T7, 04 / 2017 11:22 Sáng | buithiha

Hầu hết các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mình, đều có một tâm lý học sinh chung đó là căng thẳng, lo sợ, bất an… Để thoát khỏi tâm lý đó thì các bạn hãy cùng tham khảo những cách khắc phục trong bài viết dưới đây. Đối […]

Hầu hết các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mình, đều có một tâm lý học sinh chung đó là căng thẳng, lo sợ, bất an… Để thoát khỏi tâm lý đó thì các bạn hãy cùng tham khảo những cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

Đối với học sinh khi bước vào những kỳ thi đại học hay hết cấp đều là một bước ngoặt của cuộc đời. Bởi vậy nên các em thường có tâm lý không được ổn định trước kỳ thi và điều dễ hiểu. Các em trước khi thi não bộ sẽ làm việc nhiều hơn, áp lực và căng thẳng khiến cho các em rơi vào tình trạng stress, chán nản và tinh thần bị giảm sút hơn không thể phát huy được hết khả năng và kiến thức của mình.

tam-ly-truoc-khi-thi

Khi bạn đã có được một nền tảng kiến thức tốt nhất, thì bạn luôn cảm thấy an tâm hơn, so với những bạn khác. Vì vậy việc bạn cần làm là chuẩn bị đủ điều kiện cần thiết cho kỳ thi của mình, đây chính là yếu tố mang tính quyết định đến bài thi của bạn.

Đến ngày thi thì bạn nên đến trước khoảng 15 đến 20 phút để ổn định được tâm lý của mình, cũng như tránh những rủi do như tăc đường đến muộn không được thi. Tuy nhiên chính thời gian này nó khiến cho bạn thấy căng thẳng và hồi hộp nhất, dài nhất mặc dù chỉ mất có mấy chục phút thôi. Nếu giải quyết được tâm lý trong trường hợp này thì bạn có thể yên tâm làm được bài thi hiệu quả rồi đấy nhé.

Nếu như bạn cảm thấy tâm lý trước khi thi căng thẳng quá mức thì nhân lúc chưa thể phát đề thì bạn hãy xin giám thị cho ra khỏi phòng thi, hít một hơi dài, nó sẽ khiến bạn đỡ căng thẳng hơn rồi mới quay lại làm bài thi tiếp.

Khi chúng ta nhận được đề thi thì bạn nên điền đầy đủ thông tin, yêu cầu cần thiết như số báo danh, họ tên…vào trước đừng tập trung quá nhiều vào đề thi mà đến cuối giờ bạn sẽ bị lãng quên và cuống khi hết giờ khiến bạn mất điểm oan uống cho bài thi đấy.

tam-ly-truoc-khi-thi1

Nếu đã điền thông tin hết thì bạn nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin cá nhân một lần nữa, kiểm tra dề thi và giấy thi có bị rách hay mờ chữ hay không, nếu có thì bạn phải báo ngay cho các giám thị và xin đổi sang tờ khác, tránh sự nhầm lẫn và sự cố nào đó không may xảy ra.

Tiếp theo thì bạn nên phân bố thời gian trước khi làm bài thi của mình, vật dụng cần thiết như đồng hồ, để theo dõi thời gian làm bài của mình, chia thời gian hợp lý với từng môn. Ngoài ra thì nên gạch các ý chính ra nháp trước để tránh trùng hay bị thiếu sót, cuối cùng thì hít thở sâu và tập trung tinh thần lấy lại tâm lý để làm bài thi.

Khi chúng ta làm bài thi thì các bạn cũng không được chú ý xunh quanh nó sẽ làm cho bạn mất đi bình tĩnh, và khi thấy mọi người làm nhiều hơn mình thì sẽ khiến cho bạn phân tâm và lo lắng hơn, khiến cho bạn rối loạn kiến thức nguy hiểm, hãy tự tin vào bản thân mình cùng với 12 năm kinh nghiệm đèn sách để vận dụng hết kiến thức của mình vào bài thi.

tam-ly-truoc-khi-thi2

Nếu như tinh thần không vững, quá run thì bạn dùng bút khởi động một vài động tác tay để giải tỏa cơ thể trở lại bình thường, chọn câu hỏi nào bạn thấy dễ trước sau đó sẽ tạo được sự hứng khởi làm câu hỏi khó sau.

Với những cách khắc phục tâm lý học sinh trong bài viết trên đây của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp cho các em học sinh vững tin làm bài tốt trong mọi kỳ thi của mình.

Bài viết cùng chuyên mục