T6, 12 / 2016 4:33 Chiều | helios

Trẻ em thường thích đi chơi và tham gia vào những hoạt động mới lạ. Nên các bậc cha mẹ cần biết cách dạy con ứng xử khi đến thăm nhà người khác để giữ phép lịch sự. Dưới đây là những gợi ý giúp bố mẹ dạy con ứng xử để con lễ phép […]

Trẻ em thường thích đi chơi và tham gia vào những hoạt động mới lạ. Nên các bậc cha mẹ cần biết cách dạy con ứng xử khi đến thăm nhà người khác để giữ phép lịch sự. Dưới đây là những gợi ý giúp bố mẹ dạy con ứng xử để con lễ phép và được xem là 1 đứa trẻ ngoan ngoãn, biết điều hơn.

1. Trẻ từ 5 đến 6 tuổi cần phải biết

– Tự rửa tay trước khi ăn.

– Chào người lớn và biết bắt tay đúng cách. 

– Ngồi nghiêm túc trên bàn ăn và bàn khách.

– Nói và thể hiện lời cảm ơn thông qua hành động, cử chỉ.

– Biết sắp xếp đồ dùng cá nhân, đồ chơi và những vật dụng ngăn nắp sau khi dùng xong.

day-con-ung-xu-4

– Nếu có nhu cầu đi vệ sinh, biết lịch sự hỏi xem nhà vệ sinh ở chỗ nào. Trong quá trình sử dụng, có gì thắc mắc thì biết hỏi chủ  nhà để giữ sạch sẽ phòng vệ sinh và tránh làm hư hại các đồ dùng.

Những kỹ năng này không khó nhưng cần phải luyện tập nhiều lần cho trẻ thì mới ăn sâu vào tiềm thức của trẻ. Bạn có thể cùng con đến nhà người khác chơi và chú ý nhắc bé làm theo những điều trên. Hoặc thỉnh thoảng, khi có khách đến nhà chơi, bạn có thể cho con đóng vai trò là chủ nhà để trẻ hiểu hơn lý do tại sao mình cần phải có thái độ đúng đắn khi làm khách nhà người khác.

Hầu hết mọi đứa trẻ trong độ tuổi này đều là những vị khách lịch sự khi đi với bố mẹ nhưng nhiều bé phá vỡ nguyên tắc đó khi đi chơi 1 mình, thậm chỉ tỏ ra trái ngược. Chúng tha hồ thể hiện sự tự do của mình vì bố mẹ không giám sát. Do đó, bạn hãy thiết lập mối quan hệ thân thiết với những gia đình mà con thường đến chơi để biết bé cư xử như thế nào khi trở thành khách 1 mình và phối hợp uốn nắn kịp thời.

day-con-ung-xu-3

Và hãy nhớ, những điều bạn mong đợi ở con không thể thực hiện 1 sớm 1 chiều mà cần rất nhiều thời gian. Hãy tập trung vào những bài học cụ thể cho từng lứa tuổi khác nhau, có như vậy bé mới tiếp thu và thực hành 1 cách tốt nhất. Nếu làm được điều này, bạn sẽ có được niềm tự hào và hạnh phúc của người làm cha làm mẹ có đứa con ngoan ngoãn và cư xử khéo léo.

2. Những điểm chính cần lưu ý

– Trẻ từ 2-6 tuổi cần được học các kỹ năng ứng xử cơ bản. Tùy từng thời điểm mà bạn có thể tập trung dạy bé những kỹ năng phù hợp.

– Các bậc phụ huynh cần tỏ ra gương mẫu không chỉ khi là khách mà ngay cả trong chính gia đình mình. Nếu bạn là 1 tấm gương tốt cho con thì con sẽ học theo và tiến bộ rất nhanh.

– Hãy bình tĩnh khi con có sai phạm và tuyệt đối không mắng con trước mặt người khác. Hãy nhắc nhở kín đáo để bé không xấu hổ và có thể tiếp thu 1 cách tốt nhất.

day-con-ung-xu-5

3. Đối với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường học theo kiểu bắt chước. Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý tập cho con khả năng tiếp thu những điều mới mẻ, đặc biệt là kỹ năng cơ bản trong cuộc sống bởi ở độ tuổi này, bé có thể hiểu và tiếp thu những gì bạn truyền đạt.

Đầu tiên, bố mẹ hãy tập trung vào những cụm từ, những cách nói thể hiện thái độ lịch sự và bạn phải luôn luôn là hình mẫu trong tất cả những điều bạn mong đợi ở con mình. Khen ngợi con khi con có những biểu hiện tốt: chào hỏi người lớn, xin phép trước khi làm việc gì, cảm ơn khi được tặng quà hoặc được ưu đãi 1 cái gì đó. Đừng cho rằng con mình còn nhỏ mà bỏ qua các phép tắc này vì hầu hết các bé đều có thể tự giác chào hỏi, cảm ơn ngay từ lúc cỏn rất nhỏ.

Bài viết cùng chuyên mục