T7, 02 / 2017 4:35 Chiều | helios

Trẻ biếng ăn là một chủ đề thường gặp nhất trong diễn đàn mẹ và bé. Vấn đề làm rối lòng phụ huynh ở trên thật sự dễ giải quyết nếu bạn tìm ra nguyên nhân của vấn đề. 1. Biếng ăn do bắt đầu ăn dặm không đúng cách Khi bố mẹ bắt đầu […]

Trẻ biếng ăn là một chủ đề thường gặp nhất trong diễn đàn mẹ và bé. Vấn đề làm rối lòng phụ huynh ở trên thật sự dễ giải quyết nếu bạn tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

1. Biếng ăn do bắt đầu ăn dặm không đúng cách

Khi bố mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm sẵn. Các loại bột ăn dặm làm sẵn thường chứa nhiều đường và gia vị dễ làm bé rối loạn vị giác. Trường hợp thứ 2, thời điểm bắt đầu ăn dặm quá sớm (ít hơn 5,5 tháng tuổi). Khi đó, bé chưa có đủ men tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng dễ làm cho bé khó chịu khi ăn, lâu ngày làm trẻ biếng ăn. Bé sẽ có những lúc biếng ăn kéo dài vài tuần nhưng đôi khi lại chịu ăn vài ngày rồi biếng ăn trở lại sau đó. Biếng ăn kiểu này có tính chu kỳ.

tre-bieng-an-2

Giải pháp cho tình huống này?

Mẹ nên ngưng ngay bột ăn dặm bán sẵn và chuyển qua cháo xay nghiền nhuyễn cho bé. Kiên nhẫn làm từng món và đợi bé làm quen trở lại. Giới hạn 1 tuần chỉ nên ăn 3 món mới, cứ 1 món lặp lại 2-3 ngày. Mục đích là để bé quen với mùi vị của món mới và giúp men tiêu hóa được hoạt động và hấp thu tốt hơn.

Đặc biệt với dạng biếng ăn này, cơ thể của bé thường thiếu một số vitamin và khoáng chất nên mẹ cần chú ý chọn những thực phẩm giàu vitamin như Vitamin nhóm B và kẽm, vitamin A, C, D.

2. Biếng ăn do môi trường cho ăn

Bé thường được người nhà bế đi khắp nơi. Điều này làm cho trẻ từng bước xây dựng hành vi chơi và ăn song song, trẻ vốn ham chơi, nên lâu dần sẽ hình thành chơi là chính. Bé thường kéo dài bữa ăn, ngậm thức ăn hoặc không chịu ăn nếu như không có những thứ kể trên. Ngoài ra, niềm vui khám phá món ăn của bé vô hình bị mất dần, bé không có cảm giác về món ăn nữa. Vừa ăn vừa chơi sẽ làm cho trẻ kéo dài bữa ăn, càng kéo dài lâu thì sẽ làm cho trẻ biếng ăn hơn, khó thay đổi hơn khi bé lớn hơn, hành vi cũng thay đổi nhiều hơn. Khi này, bé trở nên ương bướng, thậm chí biểu lộ cảm xúc khó chịu khi ăn, lâu dần làm cho bé biếng ăn hơn.

tre-bieng-an

Giải pháp cho dạng biếng ăn này?

Đếm xem có bao nhiêu tác nhân gây xao lãng bé lúc ăn. Sau đó, giảm dần 1 tác nhân, nếu thành công thì giảm tác nhân còn lại. Ví dụ như cất hết trò chơi bé hay chơi trong lúc ăn, nếu bé ăn không cần trò chơi thì tắt luôn tivi. Chén muỗng có thể chấp nhận cho bé chơi trong lúc ăn. Việc này nên bắt đầu càng sớm càng tốt bởi theo nghiên cứu, trẻ sau 1 tuổi rất khó ngồi yên.

Thêm vào đó, do bé không lấy đủ lượng chất đa dạng từ thực phẩm, lâu dần thiếu hụt vi chất đặc biệt là kẽm. Do đó, nên định kỳ bổ sung kẽm cho trẻ, năm 3-4 đợt, mỗi đợt 1 tháng.

3. Biếng ăn do bị rối loạn cấu trúc thức ăn

Một số bé hơn 7 tháng mà vẫn ăn cháo loãng mịn hoặc hơn10 tháng mà vẫn ăn cháo xay. Đây là tình trạng biếng ăn cấu trúc, thường do bố mẹ chậm chuyển cấu trúc ăn cho con. Biếng ăn này phức tạp vì làm bé không phân biệt cấu trúc thức ăn, nên lâu dần bé sợ ăn. Bé nhè thức ăn hoặc quay đầu khi thấy thức ăn, la khóc nhiều. Đây là biếng ăn kết hợp rối loạn tâm lý.

tre-bieng-an-1

Giải pháp cho dạng biếng ăn này?

Thay đổi cấu trúc cho bé. Cho bé ăn riêng thức ăn các loại khác nhau cho 2 tuần, và giới thiệu dạng đúng cấu trúc cho bé, từ từ từng chút một. 1 -2 ngày, có thể bé không ăn gì,vẫn không sao. Giữ đúng lượng sữa.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục