T6, 05 / 2017 8:51 Chiều | buithiha

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc và chúng rất giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể của bé phát triển từng ngày, nhưng trường hợp không cho trẻ ăn trứng là khi nào thì các bậc cha mẹ phải biết để không làm gây hại cho trẻ. 1. Trẻ vừa mới ốm dậy […]

Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc và chúng rất giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể của bé phát triển từng ngày, nhưng trường hợp không cho trẻ ăn trứng là khi nào thì các bậc cha mẹ phải biết để không làm gây hại cho trẻ.

1. Trẻ vừa mới ốm dậy

tre-an-trung1

Không cho trẻ ăn trứng khi trẻ mới ốm dậy là điều nên làm, thông thường nhiều bậc cha mẹ thường nấu cháo với trứng gà để nhằm bồi bổ cho con mau khỏi khi ốm. Tuy nhiên theo các bác sĩ cho rằng trẻ vừa mới ốm dậy nhất là trẻ đang bị sốt cao thì không nên cho trẻ ăn trứng. Bởi vì trong trứng rất giàu protein sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây sốt trở lại, bệnh ngày càng lâu hơn. Bởi vì vậy nên các mẹ không nên cho con ăn trứng hoặc cháo trứng, hãy thay bằng cháo thịt nạc thì tốt hơn nhé.

2. Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy thì hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu và chúng tiết ra ít dịch, men tiêu hóa dần giảm đi vì vậy nên chuyển hóa đạm và đường cùng với các chất béo khác bị rối loạn. Chức năng tái hấp thu nước và các dưỡng chất ở tuột non của trẻ bị trở ngại, các dưỡng chất này sẽ bị đào thải qua hệ tiêu hóa, lúc này mà các mẹ cho bé ăn trứng thì sẽ khiến cho tình trạng bị tiểu chảy trở nên nặng hơn.

3. Trẻ đang bị cảm, sốt

tre-an-trung2

Trứng được biết là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng với trẻ thì bác sĩ khuyến cáo khi chúng đang bị sốt hay cúm thì các mẹ không nên cho ăn trứng. Bởi vì trng trứng có chứa một loại protein cao sẽ làm cho chính thân nhiệt của trẻ tăng lên, trong khi đó thì thể trạng của bé đang thấp rất yếu, do bị ốm nên khó có thể giải phóng được năng lượng dư thừa, dẫn đến nhiệt độ ngày càng tăng cao và trẻ sẽ bị sốt, ốm nặng hơn.

4. Trẻ dưới một tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa của chúng còn yếu, các enzyme tiêu hóa còn chưa hoàn thiện hết. Trong trứng lại rất giàu protein và nhiều chất khó hấp thu nên cho bé ăn trứng thường xuyên sẽ tạo ra khó chịu cho hệ tiêu hóa, khiến cho cơ quan này bị khó tiêu và thậm chí còn làm tiêu chảy.

Đối với trẻ dưới 6 tháng thì cũng không nên cho bé ăn lòng trắng trứng, trong lòng trắng có chứa lượng protein vì vậy hệ tiêu hóa còn non yếu của bé chua hấp thu được thì rất dễ bị dị ứng. Theo như các chuyên gia thì sau khoảng 9 tháng thì các mẹ hãy cho con ăn lòng đỏ trứng.

5. Trẻ bị tiểu đường

Theo những năm gần đây thì tỷ lệ trẻ em mắc phải những chứng bệnh tiểu đường này ngày càng tăng lên nhiều hơn, vì vậy nếu bé nhà bạn có những dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc có bệnh tiểu đường thì không nên cho bé ăn quá nhiều trứng. Bởi vì trứng có chứa nhiều chất béo omega 3 và cholesterol đây là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường và làm bệnh ngày càng trở nặng hơn.

6. Trẻ bị thừa cân béo phì

tre-an-trung

Trẻ em bị thừa cân thì cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn trứng quá nhiều trứng. Trong trứng có nhiều các chất béo bão hóa và cholestrol không tốt cho sức khỏe. Vì vậy thay vì cho trẻ ăn trứng thì hãy khuyến khách trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây cùng với những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin khác để giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể để tránh được căn bệnh như tim mạch hay bị tiểu đường.

 

Bài viết cùng chuyên mục