T3, 02 / 2017 9:19 Sáng | helios

Dạy trẻ tính kỷ luật và tạo cho trẻ thói quen sống có kỷ luật và tôn trọng nội quy mà không phải sử dụng đến các biện pháp trừng phạt trẻ là điều mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ về các phương pháp dạy trẻ […]

Dạy trẻ tính kỷ luật và tạo cho trẻ thói quen sống có kỷ luật và tôn trọng nội quy mà không phải sử dụng đến các biện pháp trừng phạt trẻ là điều mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ về các phương pháp dạy trẻ tính kỷ luật trong những tình huống cụ thể dưới đây nhé!

1. Trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ

Các bé không nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh hoạt đều đặc, đặc biệt là ngủ đủ giấc và đúng giờ. Thường thì trẻ bị cuốn vào trò chơi mà quên đi cơn buồn ngủ và nhất định không chịu đi ngủ dù đêm đã khuya.

Vậy bố mẹ phải làm gì? Hãy kiểm soát giờ ngủ của trẻ chứ đừng để trẻ thích ngủ lúc nào thì ngủ. Đê tạo nếp ngủ đúng giờ cho bé, bố mẹ cần kiên nhẫn và khéo léo. Đầu tiên cần giao ước giờ ngủ với con. Mỗi ngày, thay vì ra lệnh cho bé thì hãy tạo sự hứng thú cho bé ngay cả trong những công đoạn chuẩn bị đi ngủ như: Con muốn mặc đồ đi ngủ trước hay đánh răng trước nào?

Bằng cách đó sẽ tạo cho trẻ cảm giác trẻ không bị ép buộc mà được tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về các việc làm của mình.

Một tấm ảnh về giấc ngủ dịu êm của một nhân vật hoạt hình hay một bạn nhỏ mà con thích dán ở cạnh giường ngủ của con cũng giúp nhắc nhở con tự giác đi ngủ.

day-tre

2. Trẻ làm loạn ở nơi công cộng

Trẻ nhỏ thường chưa kiểm soát được hành vi và cảm xúc của mình. Ví dụ như khi bạn cho bé đi mua sắm, trong khi bạn đang bận rộn chọn đồ ở một quần nào đó thì con cứ nằng nặc đòi mua chiếc xe điều khiển từ xa. Khi mẹ trả lời không thì trẻ vẫn mè nheo, thậm chí khóc nhè khiến mọi người đều chú ý đến 2 mẹ con. Trong trường hợp này, mẹ cần chỉ chó bé 2 điều: một là khi đang ở ngoài thì con cần cư xử như thế nào cho đúng, 2 là cách kiềm chế những ham muốn.

Vậy mẹ phải làm gì? Cần giữ thái độ bình tĩnh nhất có thể. Sau khi gửi lại giỏ hàng và đưa bé ra ngoài, hãy ngồi cùng con ở một nơi nào đá và nói với bé rằng mẹ sẵn sàng lắng nghe khi con nín khóc.

Khi bé nín khóc và bình tĩnh lại, mẹ hãy chỉ cho bé thấy bé vừa làm gì sai. Sau đó, mẹ có thể đưa bé quay trở lại bên trong và giúp con kiểm soát những mong muốn của mình bằng cách nói với con rằng: hôm nay là ngày mua sắm đồ cho cả gia đình, món đồ chơi đó mẹ sẽ mua cho con trong một dịp đặc biệt như ngày sinh nhật của con hoặc cuối năm học nếu con đạt kết quả tốt.

Bạn dạy cho con bài học về sự giới hạn, kiểm soát mong muốn chứ không phải thể hiện ra bằng cách ném ra cơn giận dữ.

day-tre-1

3. Tranh giành đồ chơi với bạn

Mẹ cũng cần phải hướng dẫn trẻ chơi với bạn như thế nào. Trẻ có thể đang chơi rất vui vẻ, hòa thuận với bạn nhưng quay đi quay lại thì đã thấy con giật đồ chơi của bạn. Khi thì cố giằng co chiếc bút chì màu của bạn. Và nếu không giành được thì khóc và chạy lại mách mẹ.

Vậy mẹ phải làm gì? Hãy chỉ cho bé biết hành vi như vậy là không được và có thể nói với bé rằng: có vẻ như con không muốn chơi với bạn nữa phải không? Thế thì con hãy đứng lên và ra chỗ khác.

Trong nhiều trường hợp, bé còn dùng con búp bê mà 2 bạn giành nhau để đánh vào đầu bạn. Những khi như vậy, cần tách 2 bạn, để mặc cho bé chơi một mình. Điều đó giúp bé hiểu rằng, nếu bé làm như vậy thì không có ai chơi cùng bé nữa.

day-tre-2

Bài viết cùng chuyên mục