T3, 02 / 2017 12:02 Chiều | helios

Nhiều người cho rằng giáo sư Ngô Bảo Châu hẳn phải lớn lên với phương pháp giáo dục cho thần đồng. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ bố mẹ của giáo sư thì sự thật hoàn toàn khác. 1. Quý tử cũng phải rửa bát Thuở nhỏ, giáo sư Ngô Bảo Châu chịu nhiều ảnh […]

Nhiều người cho rằng giáo sư Ngô Bảo Châu hẳn phải lớn lên với phương pháp giáo dục cho thần đồng. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ bố mẹ của giáo sư thì sự thật hoàn toàn khác.

1. Quý tử cũng phải rửa bát

Thuở nhỏ, giáo sư Ngô Bảo Châu chịu nhiều ảnh hưởng từ cách giáo dục của mẹ. Bởi từ khi vào lớp 1, bố anh sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh, mọi việc nuôi dạy con đều phó thác cho vợ và nhờ ông bà ngoại hỗ trợ. Hàng ngày, anh được mẹ và và ông ngoại thay nhau đưa đón đi học ở trường Thực Nghiệm.

Ngoài học văn hóa trên trường, bà Hiền còn cho con đi học vẽ ở Cung thiếu nhi, học đàn violon ở nhà riêng một thầy trên phố Triệu Việt Vương. Bà Hiền cho con học loại hình nghệ thuật này như một cách nuôi dưỡng tâm hồn.

Bà Hiền cho biết, chồng bà khá nghiêm khắc trong việc rèn nếp sống cũng như nếp học cho Ngô Bảo Châu. Bà kể: chẳng biết bố dạy con học như thế nào mà thỉnh thoảng lại thấy Châu giàn giụa nước mắt nước mũi chạy từ trên gác xuống lấy khăn lau mặt. Nhiệm vụ sau bữa ăn của Châu là rửa bát. 

chau1

2. Không bao giờ đánh con

Giáo sư Ngô Huy Cẩn (bố giáo sư Ngô Bảo Châu) cho biết, vợ chồng ông gần như không bao giờ đánh con. Ông nói: Thực ra Châu ngoan, khi làm gì sai, chúng tôi nói là Châu biết nghe. Tôi nhớ có lần Châu đang học ở trường Trưng Vương – Hà Nội, do ở lớp Châu nghịch, hình như là nhảy lên bàn nên bị thầy giáo bắt làm bàn kiểm điểm. Hôm đó, Châu sợ không dám về nhà. Hết giờ học đã lâu mà không thấy con về, chúng tôi cuống lên đi tìm. Mãi lâu lắm, khi trời tối mịt, công an đưa Châu về nhà trả. Hóa ra, cu cậu sợ quá, đi bộ tít lên Cầu Giấy rồi bị lạc.

chau2

Sau lần đó, vợ chồng tôi càng ý thức được tác hại của việc dùng đòn roi với con. Sử dụng bạo lực chỉ làm cho đứa trẻ sợ, không còn tinh thần nhận ra mình sai ở đâu để sửa.

Sau khi Ngô Bảo Châu lừng danh cả thế giới, nhiều người tìm đến hỏi vợ chồng tôi về phương pháp dạy con thành tài. Nhiều người nghĩ rằng họ có bí quyết đào tạo thần đồng đặc biệt. Tuy nhiên mỗi lần có người hỏi như vậy, ông bà lại bối rối.

GS Cẩn thừa nhận: Hồi đó, chúng tôi không nghĩ phải giáo dục con thế này hay thế kia. Tuy rất cố gắng nuôi dưỡng con trong hoàn cảnh khó khăn chung cả nước nhưng việc nuôi dạy Châu rất tự nhiên, không thoe một phương pháp giáo dục thần đồng nào.

Giáo sư Cẩn cho biết: Châu là đứa trẻ bình thường, từ nhỏ không có gì đặc biệt về thể hình hay tính cách. Ngay cả khi phát hiện ra Châu có tài năng về toán học, tôi cũng không can thiệp nhiều vào sự phát triển của con. Chúng tôi để con phát triển tự nhiên.

chau3

Nhiều bậc phụ huynh thấy con thông minh và lanh lợi từ nhỏ thường cho con đi học trước để biết trước kiến thức, nhanh chóng thành công. Nhưng mẹ giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, vợ chồng bà không cho con học trước chương trình, chỉ đến khi Châu học lớp 3, lớp 4, thấy Châu giải toán nhanh thì mới có hướng cho con sau này học chuyên Toán. Bản thân tôi hoàn toàn không ủng hộ phương pháp cho con học kiến thức trước khi bước vào học tiểu học bởi như thế là quá sớm và chẳng khác nào thúc quả chín ép.

Có thể làm như vậy, nhiều em biết trước một số thứ so với các bạn cùng trang lứa nhưng sự học không phải một sớm một chiều mà cả quá trình phấn đấu lâu dài. Nền tảng vẫn là cái quan trọng nhất nên đừng nóng vội rồi vô tình làm hỏng cả tương lai sau này của con mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục