CN, 02 / 2017 8:59 Sáng | buithiha

Tết là thời điểm trẻ được nuông chiều, thích ăn gì ăn nấy không vào khuôn khổ như những ngày thường. Tuy nhiên để dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết được phù hợp với cuộc sống hàng ngày thì chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé. Thời gian […]

Tết là thời điểm trẻ được nuông chiều, thích ăn gì ăn nấy không vào khuôn khổ như những ngày thường. Tuy nhiên để dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết được phù hợp với cuộc sống hàng ngày thì chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Thời gian nghỉ Tết cũng khá là dài, vì vậy thói quen ăn uống thoải mái của trẻ chính là nỗi quan tâm, lo lắng đối với các bậc che mẹ khi phải thiết lập lại cho bé chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé ngay sau Tết.

Vì vậy nên cha mẹ cần phải biết được một số điều cần lưu ý sau đây và nên áp dụng ngay cho con mình để có chế độ dinh dưỡng hợp lý:

1. Đối với trẻ thừa cân và béo phì

dinh-duong

Để có thể kiểm soát được lượng thức ăn có chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, bánh trưng và thịt đông, bánh tét, lạp xưởng, thịt kho tàu… Thay vì ăn những loại thức ăn dinh dưỡng cho bé này thì cha mẹ nên chọn cho con em mình các thực phẩm ít chất béo và nhiều vitamin như là rau xanh và hoa quả, còn các món được chế biến như chiên rán hoặc  là các loại bánh kẹo, mứt, nước ngọt và chocolat… nên hạn chế tối đa nhất vì những loại thực phẩm này đã được bé ăn quá nhiều trong thời gian nghỉ Tết rồi nhé.

Khi cả nhà có tổ chức đi du xuân, thay vì bế bồng hay đi xe thì các mẹ nên cho con em mình đi bộ, vừa giúp cho bé có thời gian luyện tập được thể thục mà vừa làm tiêu hao năng lượng dư thừa có trong cơ thể của bé.

2. Đối với trẻ suy dinh dưỡng và trẻ nhẹ cân

dinh-duong1

Sau những ngày Tết bé biếng ăn đi là điều thường bắt gặp, bởi vì do thói quen của bé là ăn đúng giờ và đúng bữa đã bị những ngày Tết phá vỡ. Vì vậy đây chính là thời điểm cha mẹ cần phải lưu ý và đưa cho bé trở lại với chế độ dinh dưỡng đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm cần thiết như đạm và tinh bột, vitamin, dầu vào đúng giờ và đúng bữa.

Ngoài ra thì các thực phẩm dinh dưỡng sau Tết cho bé khác như nước ngọt và bánh mứt, kẹo hay bánh chưng không cần thiết phải hạn chế nhiều như các bé thừa cân mà nên khéo đưa các loại thực phẩm này vào trong các bữa ăn phụ cho bé. Trẻ cũng nên bổ sung thêm nước vào ban ngày để cơ thể được thanh lọc thường xuyên hơn.

3. Đối với các bé đang độ tuổi cho con bú

dinh-duong2

 Cho dù ở giai đoạn Tết có khiến cho các bà mẹ cảm thấy phát ngán với các đồ ăn truyền thống ngày Tết, nhất là đối với các đồ chiên, xào thì vẫn không nên cho rằng, mấy ngày Tết cơ thể đã tích thừa được các chất béo nên chỉ cần ăn uống iamr nhẹ vào những ngày sau, mà vẫn phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cung cấp sữa cho con. Chế độ dinh dưỡng của các mẹ cần phải được duy trì như thông thường, nếu uống nhiều nước, ăn đúng giờ và hạn chế được các thức ăn có mùi như tỏi, tiêu, ớt và các chất kích thích khác… cho bé bú và ngủ đúng giờ, đúng lúc nhé.

Hy vọng với những chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết Nguyên Đán trong bài viết trên đây của chúng tôi, sẽ giúp ích được cho các mẹ thiết lập chế độ ăn uống và thực phẩm nên ăn cho mọi độ tuổi khác nhau, cho bé phát triển và đi vào nề nếp như những ngày bình thường khác.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe 16 chỗ theo tháng giá rẻ tại Hà Nội.

 

Bài viết cùng chuyên mục