T3, 02 / 2017 2:47 Chiều | helios

Để trẻ thông minh hơn, các bậc phụ huynh cần biết là chính tình yêu dành cho trẻ sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy nhé! Vì lý do nào đó mà luôn cần phải nhắc nhở rằng loài linh trưởng như chúng […]

Để trẻ thông minh hơn, các bậc phụ huynh cần biết là chính tình yêu dành cho trẻ sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy nhé!

Vì lý do nào đó mà luôn cần phải nhắc nhở rằng loài linh trưởng như chúng ta rất cần đến sự quan tâm và chăm sóc.

Trong một nghiên cứu gần đây ở trên 46 con tinh tinh sơ sinh, Kim Bard thuộc Đại học Portsmouth, Anh Quốc cùng với đồng nghiệp đã chứng minh rằng những đứa trẻ linh trưởng có quan hệ gắn bó với người mẹ thực hiện những bài kiểm tra nhận thức tốt hơn rất nhiều so với những con vật chỉ được nhận thức ăn, sự che chở và tình bạn của các con cùng loài.

Nhưng đó không phải tin tức mới, mà trên thực tế đã có từ lâu.

Những năm 1050, Harly Harlow đã thực hiện một loạt thí nghiệm với khỉ nâu và cho thấy sự thiếu thốn tình cảm và an ủi là nguyên nhân khiến cho những con khỉ bị rối loạn tâm thần.

tinh-yeu-danh-cho-tre

Harlow dựng một cái chuồng với một khỉ mẹ bằng dây với khuôn mặt bằng nhựa. Bên trong con khỉ mẹ này, ông đặt một cái chai. Chuồng cũng có một khỉ mẹ bằng dây khác, nhưng được phủ vải bông. Những con khỉ con hầu hết dành thời gian quấn quýt với khỉ mẹ phủ vải bông và chỉ đến với khỉ mẹ bằng dây để ăn, điều này cho thấy sự tiếp xúc nhẹ nhàng vẫn hơn miếng ăn hàng ngày.

Điều thú vị hơn là những thí nghiệm của Harlow đều tạo ra những con khỉ quẫn trí khi trưởng thành, những con cái không có khả năng làm mẹ bởi chúng không biết đến tình yêu của người mẹ là như thế nào.

tinh-yeu-danh-cho-tre-1

Thêm vào đó, Harlow cùng các đồng nghiệp đưa những con khỉ con vào chuồng, cô lập chúng với những con khỉ khác, chính điều này đã khiến cho chúng chán nản. Tin tốt là các nhà nghiên cứu đã khá thành công trong việc phục hồi tổn thương tâm lý cho những con khỉ này bằng cách đưa những con cùng loài vui vẻ vào trong chuồng với vai trò là những nhà trị liệu.

Nghiên cứu của Harlow rất quan trọng bởi vì tại thời điểm đó những bác sỹ khoa nhi, những chuyên gia chăm sóc trẻ và những người bà có chính sách không tiếp và không an ủi đối với con trẻ. Họ thường cương quyết đề nghị các bậc cha mẹ không phản ứng khi trẻ khóc và cho rằng trẻ nên ngủ một mình và phát triển độc lập. Và chính điều này đã tác động xấu đến trẻ.

tinh-yeu-danh-cho-tre-2

Tuy nhiên, nghiên cứu của Harlow đã thay đổi tất cả. Các bà mẹ đã sớm gặp con mình trong bệnh viện.

Nhiều nghiên cứu về tinh tinh dựa trên nghiên cứu của Harlow cho thấy tình yêu của mẹ không chỉ đem đến sự cân bằng về tâm lý cho trẻ, mà còn khiến trẻ thông minh hơn. Bard và các đồng nghiệp đánh giá khả năng nhận thức của những con tinh tinh con khi chúng 12 tháng tuổi với những bài kiểm tra áp dụng cho trẻ con người ở độ tuổi đó. Những kiểm tra này yêu cầu những đứa trẻ bắt chước những con đường ngoằn ngoèo trên giấy và nhấc một cái cốc lên để tìm hòn đá.

Những con tinh tinh được chăm sóc tốt làm những bài kiểm tra tốt hơn so với những con ít được chăm sóc, và những con tinh tinh được chăm sóc cẩn thận còn làm bài kiểm tra tốt hơn những đứa trẻ là người.

Chúng ta thuộc họ linh trưởng – loài động vật xã hội cần sự gắn bó và tình yêu. Chúng ta cần được ôm và nói chuyện cũng như cần được cảm thấy luôn có ít nhất một người bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi. Và nếu chúng ta có mối liên hệ đó, chúng ta sẽ phát triển hoàn toàn bình thường, thậm chí còn tốt hơn cả bình thường.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe 16 chỗ theo tháng giá rẻ tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục