T7, 01 / 2017 2:49 Chiều | helios

Trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn. Trong khi đây là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những lứa tuổi khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng. Nhưng làm thế nào để bồi dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng? Đây là câu hỏi rất khó. Trong nhiều trường hợp […]

Trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn. Trong khi đây là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những lứa tuổi khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.

Nhưng làm thế nào để bồi dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng? Đây là câu hỏi rất khó. Trong nhiều trường hợp đến khám tại Viện dinh dưỡng, nhiều gia đình đã thực sự phải bó tay với những cô cậu cứ đến bữa là không chịu ăn.

Trẻ suy dinh dưỡng nên ăn theo khẩu vị

Thực ra nhiều trẻ biếng ăn và sợ ăn cơm, cháo nhưng nếu gia đình chịu khó thay đổi thực đơn, tìm hiểu phong cách ăn của nước khác như súp, mỳ, bánh mỳ… thì trẻ lại chịu ăn hơn. Với trẻ lớn đã có khẩu vị riêng thì gia đình nên hỏi ý kiến của trẻ trước khi nấu ăn. Cố gắng tạo điều kiện cho trẻ được ăn theo đúng ý thích thì sẽ giúp trẻ ăn tốt hơn so với việc áp đặt món ăn cho trẻ.

bua-phu-trong-dieu-tri-tre-suy-dinh-duong

Do điều kiện kinh tế ngày nay khác với mấy chục năm trước, bây giờ chịu ảnh hưởng các cửa hàng ăn kiểu Tây và các nội dung quảng cáo trên mạng, trên tivi xuất hiện rất nhiều. Nhiều gia đình cho rằng các thức ăn nhanh nhiều đạm, béo không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng trẻ em lại cân nhiều đạm động vật để có nhiều acid amin quý và cần nhiều chất béo cho các chức năng tăng trưởng của cơ thể, nhất là những trẻ đang bị suy dinh dưỡng nhẹ cân (tức là thiếu đạm và năng lượng) thì rất phù hợp với những kiểu ăn đồ Tây này. Do đó, nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ ăn theo thực đơn và đồ ăn của Tây nếu điều này giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

bua-phu-trong-dieu-tri-tre-suy-dinh-duong-1

Với những bé đang cần tăng cường bữa phụ thì có thể sắp xếp 2-3 bữa phụ/ngày theo các giờ sau: giữa buổi sáng 9h30-10h, giữa buổi chiều khoảng 15h, hoặc có thể cho trẻ ăn bữa phụ ngay sau khi tan học nếu buổi chiều trẻ không ăn gì ở trường. Ngoài ra có thể tăng thêm bữa phụ buổi tối trước khi đi ngủ. Các bữa phụ cho trẻ nên thay đổi theo mùa.

Mùa đông cần nhiều năng lượng để giữ ấm cho cơ thể. Do đó, nên cho trẻ ăn những món giàu năng lượng như súp bí đỏ kem tươi, súp khoai tây thịt bò xay, cháo gà, bánh mì nhúng sữa, sữa bột pha – lý tưởng nhất là ăn thêm bánh quy hay những loại bánh khác, phô mai, bánh kem, sô cô la, cacao nóng, hoa quả nhiều năng lượng như xoài, chuối. Còn mùa hè thì nên cho trẻ ăn bữa phụ với năng lượng có thể thấp hơn nhưng cung cấp nhiều vitamin và nước như sữa tươi, sữa chua, nước hoa quả, các loại chè, bánh caramen…

bua-phu-trong-dieu-tri-tre-suy-dinh-duong-3

Trong các bữa phụ, để giúp tăng năng lượng cần chú trọng thành phần chất béo, đạm động vật, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa, caramen… hoa quả ngọt chín trong các bữa phụ ngọt.

Cần tăng cường chất béo vì đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng. Với cùng 1 khối lượng chất béo cung cấp năng lượng cao hơn gấp đôi so với chất đạm và chất bột. Chất béo giúp hòa tan các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K rất cần cho sự phát triển của xương và mắt) và cung cấp các acid béo no cần thiết. Vì vậy, cần tăng thêm lượng dầu mỡ cho trẻ để đảm bảo nhu cầu năng lượng tăng cao của trẻ.

bua-phu-trong-dieu-tri-tre-suy-dinh-duong-2

Sữa là nguồn cung cấp đạm với các acid amin quý và dễ hấp thụ, là nguồn cung cấp canxi hữu cơ và các yếu tố vi lượng rất dễ hấp thụ. Vì thế sữa được coi là loại thực phẩm có thành phần hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ và cho sức khỏe mọi người. Cho trẻ uống sữa, ăn pho mát mềm, ăn sữa chua là những bữa phụ lý tưởng.

Trứng gà là thức ăn rất tốt cho trẻ em. Trong trứng chứa nhiều đạm, chất béo, muối khoáng và vitamin. Lòng đỏ trứng nhiều đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng nên lòng đỏ tốt hơn lòng trắng. Do vậy, chỉ nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn lòng đỏ. Thành phần chủ yếu của lòng trắng trứng là đạm. Do đó nên cho trẻ trên 1 tuổi ăn cả quả. Nếu trẻ thích ăn trứng thì cho trẻ ăn hàng ngày 1-2 quả, tốt cho sức khỏe.

Nên tăng cường cho trẻ suy dinh dưỡng hoa quả tươi, ngày 1-2 bữa phụ vì hoa quả chứa nhiều các acid hữu cơ có tác dụng kích thích tiêu hóa. 1 số quả như dứa có men bromelin, đu đủ có men papain giúp trẻ tiêu hóa tốt thức ăn. Chuối và hồng xiêm có tác dụng tốt với tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Nên cho bé ăn đa dạng để có nhiều loại vitamin và khoáng.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe ô tô 16 chỗ theo tháng

Bài viết cùng chuyên mục